Chuyên mục Chuyên mục

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1315

Đã truy cập : 42986815

Dấu ấn hai năm trên trận tuyến phòng, chống “giặc lửa”

28/12/2017 10:03 Số lượt xem: 884

Phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng, hai năm qua, Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy tỉnh nỗ lực xây dựng, chiến đấu và có bước trưởng thành. Từ đó khẳng định vai trò nòng cốt trên mặt trận phòng, chống “giặc lửa”, góp phần giữ vững an ninh, trật tự, an toàn và ổn định để phát triển kinh tế-xã hội.

Thượng tướng Bùi Quang Bền, UVTW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an trao Quyết định và tặng hoa Ban Giám đốc Cảnh sát PC&CC tỉnh Bắc Ninh

Đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh, ngày 3-12-2015, Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy (PC và CC) Bắc Ninh chính thức ra mắt đi vào hoạt động và trở thành 1 trong 20 đơn vị Cảnh sát PC và CC tỉnh, thành phố trực thuộc quản lý của Bộ Công an.

Đại tá Nguyễn Văn Toan, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Cảnh sát PC và CC tỉnh cho biết: “Ngày đầu thành lập còn nhiều khó khăn, đóng quân tại trụ sở cũ của đơn vị cấp phòng được đưa vào sử dụng từ năm 2003, quân số mỏng, trang thiết bị còn thiếu. Đảng ủy, Ban Giám đốc và cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát PCCC Bắc Ninh nêu cao tinh thần, trách nhiệm, ra sức rèn luyện, phấn đấu, nhanh chóng ổn định tổ chức, đi vào hoạt động, triển khai thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định, tạo chuyển biến tích cực về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ”.

Ngay sau khi thành lập, Đảng ủy, Ban Giám đốc chỉ đạo các chi ủy, lãnh đạo đơn vị tiến hành rà soát năng lực, sở trường để bố trí sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, lãnh đạo chỉ huy. Thực hiện việc chia tách, thành lập các đơn vị mới bảo đảm phù hợp chức năng, nhiệm vụ và địa bàn quản lý. Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện công tác tuyển dụng, tiếp nhận huấn luyện chiến sĩ nghĩa vụ, đơn vị chủ động đề xuất Bộ Công an cho phối hợp với các trường trong ngành mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ. Nhờ đó, những khó khăn về cán bộ từng bước được tháo gỡ, trình độ, năng lực đội ngũ cán bộ được nâng lên. Tổ chức Đảng, đoàn thể được kiện toàn, bảo đảm năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và phát huy trí tuệ của tập thể thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Đảng ủy, chỉ huy đơn vị tăng cường chỉ đạo, triển khai thực hiện các giải pháp về giáo dục chính trị tư tưởng. Các cuộc vận động, các phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, “Công an nhân dân (CAND) chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, “Học tập và thực hiện 4 lời dạy của Bác đối với lực lượng Cảnh sát PCCC”, thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII), Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng… được tổ chức thực hiện nghiêm túc bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động. Nhờ đó, tuyệt đại đa số cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, tận tụy phục vụ nhân dân, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an trao cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2016 tại Hội nghị triển khai công tác năm 2017.

Trong 2 năm qua, Cảnh sát PCCC tỉnh Bắc Ninh làm tốt chức năng tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền ban hành các văn bản chỉ đạo, lãnh đạo về công tác PCCC và CNCH. Trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 17-3-2016 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC và CNCH trong tình hình mới”; UBND tỉnh có Kế hoạch số 88/KH-UBND ngày 7-4-2016 về thực hiện Chỉ thị số 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy… Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH các cấp từ tỉnh đến xã được thành lập và hoạt động nền nếp, hiệu quả. Cảnh sát PC và CC tỉnh ký kết Quy chế phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố; các Phòng Cảnh sát PC và CC khu vực ký kết Quy chế phối hợp với các ban, ngành và UBND cấp xã trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH.

Cán bộ Cảnh sát PC và CC tỉnh huấn luyện nghiệp vụ xử lý cháy bình gas.

Công tác xây dựng phong trào Toàn dân tham gia PCCC được đặc biệt chú trọng. Toàn tỉnh tiếp tục củng cố, duy trì hoạt động 779 Đội dân phòng với 5.241 đội viên tại 126 xã, phường, thị trấn; 3.671 Đội PCCC cơ sở, chuyên ngành với 15.335 đội viên. Tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH lồng ghép tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về PCCC, cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ về PCCC cho các đối tượng theo quy định. Nhiều mô hình phong trào như Cụm dân cư an toàn về PCCC, Khu chung cư an toàn về PCCC, Cụm cơ quan an toàn về PCCC... được xây dựng thí điểm tại những địa bàn trọng điểm và nhân rộng khắp tỉnh. Qua đó, tăng cường phối hợp và huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia PCCC và CNCH.

Để thực thi Luật PCCC trên địa bàn, Cảnh sát PC và CC tỉnh tập trung nắm chắc tình hình, tiến hành công tác điều tra cơ bản, thống kê, phân loại và đăng ký 3.728 hồ sơ quản lý về PCCC. Công tác kiểm tra được tăng cường theo chuyên đề, kiểm tra định kỳ. Chỉ tính riêng năm 2017, Cảnh sát PC và CC tỉnh kiểm tra 9.718 lượt cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, tăng 3.959 lượt so với năm 2016. Qua kiểm tra, phát hiện 14.551 thiếu sót, tồn tại về PCCC, kiến nghị các cơ sở tự khắc phục 11.331 thiếu sót, tồn tại về PCCC, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Công tác thẩm duyệt, nghiệm thu, cấp phép PCCC được chỉ đạo triển khai thực hiện bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Các thủ tục hành chính thường xuyên được nghiên cứu, cải cách với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho mọi tổ chức, cá nhân có yêu cầu liên quan đến công tác PCCC.

Phát huy vai trò chủ công trong PCCC và CNCH, lực lượng Cảnh sát PC và CC tỉnh duy trì nghiêm huấn luyện nghiệp vụ, thực tập các phương án chữa cháy và CNCH. Trong 2 năm qua, toàn lực lượng bảo đảm thường trực chiến đấu, xử lý kịp thời, có hiệu quả 54 vụ cháy. Điển hình như vụ cháy tại Công ty TNHH Nam Á; điểm bán xăng tư nhân (tại An Động, Lạc Vệ, Tiên Du); Công ty TNHH Bujeon Việt Nam Electronics; Công ty TNHH KCC Hà Nội… cứu hàng trăm người và tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng, kéo giảm số vụ cháy, đặc biệt là cháy lớn, không để thiệt hại về người.

Đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC và CNCH năm 2016

Ghi nhận chiến công, Cảnh sát PC và CC tỉnh vinh dự được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì, Bộ Công an và UBND tỉnh... Cùng với đó, hàng chục lượt tập thể và hàng trăm lượt cá nhân được các cấp khen thưởng.

Nhìn lại thành quả 2 năm qua, có thể khẳng định lực lượng Cảnh sát PC và CC tỉnh có những đóng góp quan trọng góp phần giữ vững an ninh chính trị và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong tỉnh. Đó là tiền đề, động lực và sức mạnh để lực lượng Cảnh sát PCCC tiếp tục xây dựng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, bảo đảm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Nhóm PV Cảnh sát PC&CC tỉnh.

Thời tiết ngày 10/12/2018

Không lấy được dữ liệu từ server