Thống kê truy cập

Online : 4516
Đã truy cập : 120137896

Chủ động phòng cháy, chữa cháy khi nắng nóng kéo dài

09/07/2018 07:54 Số lượt xem: 311

Những ngày này, nhiệt độ tăng cao, kéo dài cộng với nhu cầu sử dụng thiết bị điện lớn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cháy, nổ…thời gian này, Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy (PC&CC) tỉnh đã tích cực triển khai các biện pháp nhằm phòng ngừa, hạn chế thấp nhất các vụ cháy, nổ gây ra, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh.

CBCS Cảnh sát PC&CC tỉnh kiểm tra hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại Công ty TNHH Funing Precision, Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh.

Công ty TNHH Funing Precision thuộc Tập đoàn Foxcom (Khu công nghiệp Quế Võ) được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2007, chuyên sản xuất linh kiện điện tử khuôn mẫu, trong những năm qua, Công ty luôn thực hiện tốt công tác PCCC. Theo ông Dương Sưởng Huy, Phó Giám đốc phụ trách an ninh - môi trường Tập đoàn Foxcom cho biết: Do đặc thù sản xuất các sản phẩm dễ cháy, nổ nên công tác đảm bảo an toàn về PCCC được Tập đoàn đặt lên hàng đầu. Tại Công ty Funing Precision, tất cả hệ thống cảnh báo, chữa cháy được Tập đoàn đầu tư hoàn chỉnh và thường xuyên được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ theo quy định. Cùng với việc lắp đặt hơn 200 Camera làm nhiệm vụ an ninh và cảnh báo cháy nổ, thay thế các thiết bị điện cũ, không đảm bảo an toàn, Công ty đã bố trí lực lượng chữa cháy cơ sở gồm 175 người. Đồng thời, phối hợp với Cảnh sát PC&CC tỉnh tổ chức diễn tập phương án PCCC cho hơn 4.000 cán bộ, nhân viên, người lao động trong Công ty…

Cùng với Công ty TNHH Funing Precision, thời gian qua, các công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh, các hộ dân trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai các phương án PCCC&CNCH theo hướng dẫn, khuyến cáo của Cảnh sát PC&CC tỉnh, qua đó phòng ngừa có hiệu quả các vụ cháy nổ xảy ra. Theo Cảnh sát PC&CC tỉnh tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đã xảy ra 15 vụ cháy, hướng dẫn cho hơn 40 người thoát nạn ra khỏi đám cháy; đặc biệt đã giải cứu được 13 người bị mắc kẹt trong thang máy tại cơ sở kinh doanh Karaoke Lusus Đường 24, thôn Mao Trung, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ; mới đây, xảy ra vụ cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh chăn, gas, gối, đệm tại địa chỉ số 310, đường Ngô Gia Tự, phường Tiền An, thành phố Bắc Ninh. Lực lượng Cảnh sát PC&CC tỉnh vật lộn với giặc lửa, cứu và bảo vệ được tài sản lên tới hàng chục tỷ đồng của doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân trực tiếp gây cháy, nổ chủ yếu là do sự cố điện và sử dụng thiết bị điện, do sơ xuất trong sử dụng nguồn lửa và đặc biệt là do chủ gia đình, người đứng đầu các cơ quan, doanh nghiệp không trú trọng công tác PCCC dẫn đến vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn PCCC dẫn đến cháy, nổ nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Cảnh sát PC&CC tỉnh đã tích cực tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo PCCC&CNCH tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo về tăng cường công tác PCCC tới các Sở, ngành, địa phương, các doanh nghiệp trong dịp lễ hội đầu năm, mùa hanh khô, dịp hè. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiến thức pháp luật về PCCC thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi, khuyến cáo, hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và các hộ dân các biện pháp phòng ngừa, xử lý tình huống và thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra. Qua đó, nhằm tạo môi trường ổn định thu hút đầu tư nước ngoài.

Trong 6 tháng đầu năm, Cảnh sát PC&CC tỉnh phối hợp, treo 300 băng rôn, phát 10.000 tờ rơi, ký cam kết đảm bảo an toàn về PCCC cho 3.616 cơ sở; tổ chức Hội thao kỹ thuật nghiệp vụ chữa cháy, CNCH tại 2 khu công nghiệp: VSIP và Yên Phong; hướng dẫn các biện pháp an toàn PCCC cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn các huyện: Thuận Thành, Gia Bình và Lương Tài…Cùng với đó, chỉ đạo các phòng chuyên môn thực hiện đợt tổng điều tra, rà soát công tác PCCC tại các khu chung cư, nhà cao tầng từ ngày 03 - 28/4/2018 và đợt cao điểm bảo đảm an toàn PCCC trên địa bàn tỉnh từ ngày 15/4 - 30/6/2018. Trong đó, tập trung rà soát, điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình tại địa bàn, lĩnh vực, cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, đặc biệt là các công trình công cộng, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, siêu cao tầng, cơ sở karaoke, kinh doanh xăng dầu, các loại hóa chất dễ cháy nổ... Chỉ tính riêng trong đợt tổng điều tra, rà soát công tác PCCC tại các khu chung cư, nhà cao tầng, Cảnh sát PC&CC tỉnh đã phát hiện và kiến nghị khắc phục 203 tồn tại, thiếu sót về PCCC, xử phạt hành chính 11 trường hợp vi phạm. Công tác trực sẵn sàng chiến đấu, thực hiện kỷ luật, kỷ cương, chuẩn mực trong giao tiếp, thực thi công vụ; đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ, vận hành các trang thiết bị PCCC... được Cảnh sát PC&CC tỉnh chú trọng nhằm giúp mỗi cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị nâng cao tinh thần trách nhiệm và kỹ năng xử lý các tình huống cháy nổ, CNCH trong thực tiễn.

Theo Thượng tá Phạm Hữu Quang, Trưởng phòng hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy (Cảnh sát PC&CC tỉnh), để phòng ngừa các sự cố cháy nổ, nhất là trong điều kiện nắng nóng như hiện nay, Cảnh sát PC&CC tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương, các doanh nghiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn PCCC. Đặc biệt là thường xuyên kiểm tra, kiểm định các trang thiết bị, hệ thống chữa cháy đối với các cơ sở, khu vực có nguy cơ cháy nổ cao; tổ chức các cuộc diễn tập PCCC tại các khu công nghiệp, hướng dẫn các biện pháp an toàn PCCC cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố. Song, các doanh nghiệp, cơ quan và mỗi người dân cũng cần tuân thủ thực hiện đúng nội quy, quy định về PCCC, kịp thời xử lý các sự cố cháy nổ ngay từ ban đầu, hạn chế đến mức thấp thấp nhất thiệt hại, vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

H. Thắng, PNhóm PV Cảnh sát PC&CC tỉnh.