Thống kê truy cập

Online : 4803
Đã truy cập : 120126918

Chú trọng công tác kiểm định phương tiện phòng cháy, chữa cháy

16/07/2018 08:05 Số lượt xem: 369

Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân. Nơi nào làm tốt công tác này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho phát triển sản xuất, kinh doanh.

CBCS  Cảnh sát PC&CC tỉnh kiểm định hệ thống báo cháy tự động.

Để kịp thời phòng ngừa và phát hiện sớm những nguy cơ tiềm ẩn về cháy, nổ có thể xảy ra, nhiều thành tựu khoa học công nghệ được ứng dụng trong công tác PCCC. Đó là phương tiện chữa cháy cơ giới; phương tiện chữa cháy thông dụng; chất chữa cháy; vật liệu và chất chống cháy; trang phục và thiết bị bảo hộ cá nhân; phương tiện cứu người; phương tiện, dụng cụ phá dỡ; hệ thống báo cháy, chữa cháy; thiết bị, dụng cụ thông tin liên lạc, chỉ huy chữa cháy. Theo quy định, các phương tiện này đều phải được kiểm định về chất lượng, chủng loại, mẫu mã. Tại tỉnh Bắc Ninh, công tác kiểm định phương tiện PCCC do Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và đào tạo, huấn luyện phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (Trung tâm) thuộc Cảnh sát PC và CC tỉnh đảm nhiệm.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác kiểm định phương tiện PCCC, Trung tâm triển khai đồng bộ các biện pháp để thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, Trung tâm thực hiện kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ và đề nghị Cảnh sát PC và CC tỉnh cấp 112 giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC và dán tem kiểm định. Quy trình kiểm định được thực hiện nghiêm về kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, thời gian sản xuất, số sêri và các thông số kỹ thuật; chủng loại, mẫu mã; kiểm tra, thử nghiệm, thực nghiệm theo phư­ơng pháp lấy mẫu xác suất; đánh giá kết quả và lập biên bản kiểm định; cấp Giấy chứng nhận kiểm định hoặc dán tem, đóng dấu kiểm định, bảo đảm chất lượng và phát huy hiệu quả phương tiện trong xử lý tình huống cháy, nổ tại chỗ ngay từ ban đầu.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ về PCCC. Trong đó không khó tìm mua các loại phương tiện PCCC đa dạng, phong phú về chủng loại, mẫu mã. Nhiều phương tiện có mẫu mã bắt mắt, tuy nhiên không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm về chất lượng nhưng có giá rẻ. Do tâm lý đối phó, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và người dân lại lựa chọn mua phương tiện PCCC với giá rẻ mà không quan tâm đến chất lượng. Tài sản lớn nhưng trang bị an toàn thường ở mức tối thiểu. Trang bị cho có nên khi xảy ra cháy, nổ, các phương tiện này không có tác dụng dập tắt đám cháy ngay từ ban đầu, dẫn đến cháy lớn, cháy lan, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Trao đổi với Thiếu tá Đỗ Anh Dũng, Giám đốc Trung tâm được biết: Các giải pháp mới PCCC luôn được đầu tư nghiên cứu. Nhiều phương tiện PCCC mới cũng được cho ra đời theo xu thế an toàn, nhiều chức năng, thuận tiện hơn khi sử dụng và tính thẩm mĩ. Tuy nhiên, mỗi phương tiện, thiết bị PCCC đều được thiết kế theo những tiêu chuẩn khác nhau, phù hợp sử dụng theo từng vùng địa lý và thích hợp với từng công nghệ riêng. Ngoài ra, mỗi quốc gia đều có những yêu cầu riêng đối với phương tiện PCCC được sử dụng, thể hiện thông qua các tiêu chuẩn thiết kế hệ thống, thử nghiệm thiết bị.

Từ thực tế đó, để trang bị phương tiện PCCC có chất lượng, bảo đảm kịp thời chữa cháy, Cảnh sát PC và CC tỉnh khuyến cáo các cơ quan, tổ chức, cá nhân nên mua phương tiện PCCC tại các công ty uy tín, có chế độ bảo hành tốt, đầy đủ giấy tờ kiểm định chất lượng, hướng dẫn sử dụng. Kiểm tra thiết bị hàng tuần, bảo trì 6 tháng/lần, sữa chữa hằng năm đối với từng loại phương tiện như bình chữa cháy, cuộn vòi chữa cháy, các loại van, máy bơm chữa cháy… Hệ thống chữa cháy như đầu báo khói, đầu báo nhiệt, nút nhấn khẩn cấp... cần thực hiện đúng thiết kế, tiêu chuẩn an toàn, nơi bố trí, khoảng cách, đúng chủng loại theo quy định PCCC hiện hành. Nâng cao ý thức tự giác bảo vệ tài sản, thường xuyên huấn luyện đội PCCC, và các phương án chữa cháy

Nhóm PV Cảnh sát PC&CC tỉnh.