Thống kê truy cập

Online : 6196
Đã truy cập : 138138321

Doanh nghiệp dệt may chủ động các phương án phòng cháy chữa cháy

27/07/2018 07:36 Số lượt xem: 1237

Thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ trên địa bàn cả nước có nhiều diễn biến phức tạp, đáng chú ý là đã xảy ra một số vụ cháy lớn tại các cơ sở dệt may gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Nguyên nhân chủ yếu do vi phạm quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Trước thực trạng trên, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may trên địa bàn tỉnh đã chú trọng nâng cao ý thức, chủ động các phương án PCCC, bảo đảm an toàn trong sản xuất kinh doanh.

CBCS Cảnh sát PC&CC tỉnh phối hợp CBCNThực hành chữa cháy trong tình huống giả định tại Công ty Cổ phần Đông Bình.

Nhận thức được ý nghĩa tầm quan trọng của việc PCCC trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thời gian qua, Công ty Cổ phần Đông Bình ở Gia Bình chuyên sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực dệt, may trang phục đã chủ động xây dựng và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong quá trình hoạt động, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền và các quy định về PCCC tại chỗ. Ông Trần Văn Khang, Tổng Giám đốc Công ty cho hay: “Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt, may luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao do nguyên liệu và sản phẩm đều là chất dễ cháy. Chính vì vậy, Công ty luôn quan tâm chú trọng đến việc đầu tư hệ thống PCCC, tuân thủ các quy định về thẩm duyệt và nghiệm thu khi xây dựng nhà xưởng; đầu tư, hoàn thiện các hệ thống, thiết bị PCCC như báo cháy, báo khói tự động, thoát hiểm, máy bơm, bể chứa nước; các trang thiết bị PCCC được Công ty thường xuyên bảo tác PCCC cho 100% công nhân lao động theo 2 đợt/năm…” dưỡng và thay mới; duy trì việc mua bảo hiểm cháy và bảo hiểm toàn bộ tài sản Công ty với số tiền 60 - 70 triệu đồng/năm; hàng năm phối hợp với lực lượng cảnh sát PCCC tổ chức tập huấn về công

Không chỉ trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC, Công ty Cổ phần Đông Bình còn luôn quan tâm đến việc trang bị kiến thức, kỹ năng PCCC cũng như thoát nạn cho người lao động. Thành lập đội PCCC gồm 45 thành viên có nhiệm vụ kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở người lao động về các biện pháp PCCC an toàn trong quá trình sản xuất và sau mỗi ngày làm việc; phối hợp với các ngành chức năng tổ chức diễn tập PCCC tại Công ty; tuyên truyền những nội dung liên quan đến công tác PCCC cho toàn bộ công nhân, nhân viên trong các buổi chào cờ thứ 2 hàng tuần... Nhờ vậy, đến nay tất cả công nhân của Công ty đều biết rằng, nếu xảy ra cháy thì điều đầu tiên là phải tri hô, đến nơi gần nhất để ngắt nguồn điện và sử dụng bình chữa cháy tại chỗ. Đội  PCCC duy trì hoạt động có hiệu quả. Đó là thành công của Công ty Cổ phần Đông Bình và điều này được bắt nguồn từ nỗ lực xây dựng và thực hiện tốt các giải pháp PCCC của  đơn vị cùng với ý thức chấp hành tốt của cán bộ, công nhân viên. Nên nhiều năm liền, Công ty luôn là điểm sáng trong công tác PCCC của huyện Gia Bình.

CBCS cảnh sát PC&CC tỉnh phối hợp với Công ty Cổ phần Đông Bình tổ tập huấn về công tác PCCC&CNCH cho công nhân Công ty.

 Cũng như Công ty Cổ phần Đông Bình, thời gian qua Công ty Cổ phần thời trang quốc tế Thuận Thành chuyên may gia công xuất khẩu áo jacket ở cụm công nghiệp (CCN) Xuân Lâm, xã Xuân Lâm (Thuận Thành) luôn quan tâm, chú trọng đầu tư hệ thống PCCC, tuân thủ các quy định về thẩm duyệt và nghiệm thu khi xây dựng nhà xưởng. Toàn bộ diện tích nhà xưởng và các vị trí làm việc đều được trang bị hệ thống PCCC tự động; các trang thiết bị PCCC được Công ty thường xuyên bảo dưỡng và thay mới. Đặc biệt, Công ty luôn chú trọng việc tuyên truyền, nâng cao kiến thức, ý thức về PCCC cho toàn bộ cán bộ công nhân viên... Vì thế, hơn 5 năm đi vào hoạt động, công tác PCCC luôn được bảo đảm an toàn tuyệt đối và được các cấp, ngành đánh giá là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác PCCC.

Tổ chức huấn luyện PCCC tại Công ty Cổ phần thời trang quốc tế Thuận Thành.

            Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay, đa số doanh nghiệp dệt, may trong tỉnh đã mở hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động PCCC theo đúng quy định. Mỗi doanh nghiệp ban hành nội quy PCCC phù hợp với đặc thù hoạt động sản xuất; thành lập đội PCCC cơ sở và duy trì hoạt động có hiệu quả; chủ động thực hiện các quy trình trong việc thẩm duyệt và cấp phép PCCC đối với các công trình xây dựng mới, cải tạo lại và các điều kiện an toàn PCCC trong quá trình sản xuất, kinh doanh; đồng thời, trang bị đầy đủ các trang thiết bị PCCC như: Bình bột MFZ4; MFZ8, MFZT35, bình khí MT3, MT5 tại các điểm có nguy cơ cháy nổ cao. Chấp hành nghiêm các quy định về PCCC như: Nguồn nước chữa cháy, trang bị phương tiện PCCC… Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp có ý thức chủ động  PCCC, bảo vệ tài sản của mình, vẫn còn một số các chủ doanh nghiệp chưa nhận thức đúng đắn, thiếu kiến thức cơ bản về pháp luật và thực tiễn công tác PCCC, còn thờ ơ, chủ quan, phó mặc trách nhiệm cho nhân viên cấp dưới. Một số doanh nghiệp khi cơi nới, xây dựng thêm công trình thuộc diện phải thẩm duyệt PCCC nhưng không trình hồ sơ để thẩm duyệt lại. Hệ thống điện không đảm bảo an toàn PCCC như: Câu móc tạm bợ, dây dẫn điện bố trí không gọn gàng, không lắp đặt đủ thiết bị aptomat, cầu chì bảo vệ, việc kiểm tra, bảo quản, sửa chữa thay thế không được quan tâm đầy đủ. Hàng hóa chưa được bố trí, sắp xếp bảo đảm các điều kiện về khoảng cách an toàn PCCC, khả năng chống cháy lan, việc thoát nạn cũng như việc sử dụng trang thiết bị PCCC. Hệ thống PCCC chưa được trang bị đầy đủ theo quy định pháp luật, thiếu hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động; hệ thống cấp nước chữa cháy trong và ngoài nhà được lắp đặt nhưng không bảo đảm lưu lượng và áp lực chữa cháy khi cần thiết, trữ lượng nước dự trữ bên trong không bảo đảm phục vụ chữa cháy khi xảy ra tình huống cháy lớn, phức tạp. Ngoài ra, một số doanh nghiệp, việc vệ sinh công nghiệp nhà xưởng, thiết bị máy móc chưa tiến hành thường xuyên, còn để bụi bông, sợi vải tồn tại nhiều trong nhà xưởng… tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao.


Để phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn trong sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp dệt, may cần thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn PCCC. Bố trí đủ nhân lực thường trực bảo vệ, lượng thường trực sẵn sàng chữa cháy khi có tình huống cháy xảy ra. Đầu tư trang thiết bị PCCC đảm bảo đủ số lượng, chất lượng như: Máy bơm nước, bình chữa cháy… theo đúng quy định, bảo đảm công tác PCCC, từ đó hạn chế đến mức thấp nhất  khi xảy ra cháy, nổ.

Thanh Ngân và Nhóm PV Cảnh sát PC&CC tỉnh.