Thống kê truy cập

Online : 4478
Đã truy cập : 120134118

Trải nghiệm mùa hè đáng nhớ cho thanh thiếu niên “Một ngày làm lính cứu hỏa”.

09/07/2018 07:57 Số lượt xem: 322

Nhằm tăng cường kỹ năng sống,kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn, kỹ năng thực hành xã hội cần thiết cho thanh thiếu niên, vừa qua Tỉnh Đoàn phối hợp với Bộ CHQS tỉnh, Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thành công chương trình “Học kỳ quân đội”, trải nghiệm chương trình “Làm lính cứu hỏa”, góp phần khơi dậy tinh thần đoàn kết, lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước cho thanh thiếu niên.

Dưới sự hướng dẫn của các chiến sĩ PC&CC tỉnh, các “chiến sĩ nhí” hào hứng trải nghiệm tình huống xử lý đám cháy xăng dầu bằng bình chữa cháy khí.

Đồng chí Nguyễn Nhân Chinh, Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: “Trải qua 6 năm tổ chức, đây là chương trình giáo dục đặc biệt dành cho thanh thiếu niên được phụ huynh đặc biệt quan tâm, giúp các em có điều kiện va chạm, trải nghiệm cuộc sống, đồng thời trang bị những kiến thức cơ bản về pháp luật, hiểu biết thêm kiến thức luật PCCC&CNCH, kỹ năng sống, kỹ năng thoát nạn, kiến thức khoa học quân sự, rèn luyện tính sáng tạo, kỷ luật, nâng cao bản lĩnh chính trị. Nhờ đó, các em có sự thay đổi về nhận thức và hành động theo hướng tích cực”.

Có dịp cùng các em trải nghiệm chương trình “Một ngày làm lính cứu hỏa” tại Trung Đoàn 833 (Gia Bình) do Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh (Tỉnh Đoàn), Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy tỉnh phối hợp tổ chức, chúng tôi thấy được sự hồi hộp, háo hức của các bạn nhỏ. Mặc dù thời tiết khá nóng nhưng các “chiến sĩ nhí” vẫn sôi nổi, tích cực quan sát, lắng nghe sự hướng dẫn của các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy (PCCC) với mong muốn sẽ học được nhiều điều bổ ích từ chương trình để có thêm kiến thức, hiểu biết, xử lý được những tình huống khi có cháy, nổ xảy ra. Dù người ướt đẫm mồ hôi nhưng những cô, cậu “lính cứu hỏa nhí” tỏ ra thích thú với những thử thách mà chương trình đưa ra, tiếng cười nói, hò reo, cổ vũ đồng đội liên tục được vang lên.

Em Nguyễn Đức Đại, Tiểu đội 3, Trung đội 1 hào hứng: “Lần đầu tiên được làm lính cứu hỏa, em cảm thấy rất vui, buổi trải nghiệm trang bị cho em những kỹ năng mềm về PCCC, em đã biết cách xử lý đám cháy từ bình gas và những kỹ năng thoát nạn trong môi trường không khí, khói độc, tránh gây nguy hiểm cho bản thân và gia đình”.

Em Nguyễn Thùy Linh, Tiểu đội 9 chia sẻ: “Qua việc sử dụng bình khí, bình xịt để dập tắt đám cháy, em thấy mình gan dạ hơn. Trải nghiệm chương trình “ Một ngày làm lính cứu hỏa” cung cấp cho chúng em rất nhiều kiến thức bổ ích về PCCC và những kỹ năng thoát nạn khi hoả hoạn xảy ra”.

Thiếu úy Nguyễn Đình Tráng, Phòng Cảnh sát PCCC số 4 cho biết: “Với mục đích mang đến cho các “chiến sĩ nhí” tinh thần hăng say, phấn khởi, buổi trải nghiệm sẽ là một hoạt động ý nghĩa, trang bị cho các em những kỹ năng thoát nạn trong môi trường không khí, khói độc; thao tác sử dụng các thiết bị chữa cháy tại chỗ (cách nhận biết và sử dụng bình chữa cháy); xử lý đám cháy từ bình ga, xăng dầu và các vật liệu khác bằng bình khí, bình xịt… Với độ tuổi của các em, buổi trải nghiệm không có tác động với những việc PCCC tại nhà mà chỉ để các em có sự can đảm, phản ứng tốt hơn khi không may có tình huống cháy nổ, tránh những tình huống xấu xảy ra”.

Nhóm PV Cảnh sát PC&CC tỉnh.